บริษัท เลิศลอย เมทัลชีท จำกัด

เสน่ห์ของอลูมิเนียมนอกจากเงางามสะดุดตาผู้พบเห็นแล้ว คุณสมบัติไร้สนิมยังทำให้อลูมิเนียมได้รับเลือกให้เป็นวัสดุหลักในการผลิตสินค้าหลากหลายชนิด ตั้งแต่อุปกรณ์ตกแต่งอาคาร ไปจนถึงโครงหลังคาที่ต้องการความทนทานขั้นเทพ

       บริษัท เลิศลอย เมทัลชีท จำกัด หนึ่งในผู้ผลิตวัสดุอลูมิเนียม สแตนเลส รายใหญ่ของไทยยอมรับว่า อลูมิเนียมและแสตนเลสเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน โดยสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปคือรูปโฉมที่ถูกปรับให้สอดคล้องกับรูปแบบการใช้งานที่มากขึ้น

“อภิศราวรรณ วัชรินทร์พร” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท บอกว่า ในอดีตคนไทยรู้จักและคุ้นเคยกับอลูมิเนียมจากรางน้ำฝน แต่ปัจจุบันการพัฒนานวัตกรรม ทำให้อลูมิเนียมกลายเป็นส่วนหนึ่งของวัสดุประกอบอาคาร ที่ให้มุมมองความทันสมัย และกลายเป็นสินค้าตกแต่งภายนอกอาคารที่หลายคนมองหา

พลังนักคิด
       ประสบการณ์กว่า 40 ปี บนเส้นทางธุรกิจวัสดุก่อสร้าง หลากหลายนวัตกรรมเกิดจากการต่อยอดวัสดุอลูมิเนียมให้มีความทันสมัย อาทิ ลูกหมุนระบายอากาศ และหลังคาเมทัลชีท ซึ่งเป็นตัวอย่างความสำเร็จของการสร้างสรรค์นวัตกรรมด้วยฝีมือคนไทย

หลายครั้งที่สินค้าชนิดใหม่เกิดจากการต่อยอดและพัฒนา เช่น หลังคาไร้โครงสร้าง นวัตกรรมหลังคาล่าสุด ซึ่งเดิมเป็นเทคโนโลยีเป็นจากต่างประเทศ แต่ถูกนำมาพัฒนาต่อจนสามารถผลิตได้ในประเทศไทย ซึ่งยังไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน

อภิศราวรรณ บอกว่า แม้หลังคาเมทัลชีทจะเคยขึ้นแท่นสินค้าท๊อปสุดของบริษัท แต่ก็ใช่ว่าจะไม่จำเป็นต้องพัฒนาต่อ ด้วยข้อจำกัดของวัสดุเมทัลชีทที่ต้องใช้เวลาในการประกอบ ทำสี รวมระยะเวลาติดตั้งประมาณ 1 เดือน หรือมากกว่านั้น เพราะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของประเทศไทย

“ในความเป็นจริงลูกค้าไม่สามารถรอได้ นั่นเป็นเหตุผลที่นำมาสู่การพัฒนานวัตกรรม หลังคาไร้โครงสร้าง ที่ผลิตจากวัสดุอลูซิงค์ มีส่วนผสมระหว่างอลูมิเนียมและเหล็ก มีความแข็งแรง ทนทานกว่าเมทัลชีทด้วยความหนากว่าสามเท่า ไม่เป็นสนิม ไม่เสื่อมสภาพ หรือสึกหรอ อีกทั้งสามารถติดตั้งแล้วเสร็จใน 7 วัน” เธอกล่าว

ความยืดหยุ่นของสินค้าสามารถเพิ่มคุณสมบัติของฉนวนกันความร้อน หรือเคลือบสีกันความร้อนได้ในภายหลัง ทำให้หลังคาไร้โครงสร้างได้รับความนิยมติดตั้งในสนามกีฬา อาคารอเนกประสงค์ ตลอดจนที่อยู่อาศัยทั่วไป ทำให้วันนี้ เลิศลอยประสบความสำเร็จในฐานะเบอร์หนึ่งผู้กุมเทคโนโลยีผลิตหลังคาไร้โครงสร้างไว้ทั้งหมด

เธอย้ำว่า เทรนด์ของหลังคาไม่หยุดนิ่ง 20 ปีก่อน โนฮาวน์ของหลังคาเมทัลชีทจากออสเตรเลีย ญี่ปุ่น ได้รับความนิยมมากในประเทศไทย ขณะที่ช่วง 5 ปีให้หลัง หลังคาไร้โครงสร้างเริ่มได้รับความนิยมแทนที เนื่องจากคนเริ่มมองหาวัสดุที่แปลกใหม่ ทันสมัย ส่งผลให้อลูมิเนียมกลายเป็นวัสดุทางเลือกในการประดับตกแต่งอาคาร นอกจากเหนือจากคุณสมบัติด้านโครงสร้างเพียงอย่างเดียว
รุกตลาดอาเซียน
       ปัจจุบัน เมทัลชีท ที่ผลิตโดยบริษัทเลิศลอย ติดอันดับ 1 ใน 3 ของประเทศ สำหรับแผนการตลาดในก้าวต่อไปคือขยายฐานโดยมองหาตัวแทนในระดับจังหวัด เริ่มขยับจากปริมณฑล จากนั้นค่อยขยายไปทั่วประเทศ ในขณะที่ตลาดอาเซียนยังอยู่ในความสนใจ

“ตราบใดที่สินค้ายังเป็นที่ต้องการในตลาดไทย ตลาดต่างประเทศสินค้าก็จะอยู่ในความสนใจไม่แพ้กัน ตอนนี้ต้องมองถึงการเพิ่มศักยภาพการผลิต ทำอย่างไรจึงจะผลิตได้เร็ว อาจจะใช้เทคนิคใหม่หรือใช้เครื่องจักรแทนแรงงานคน ขณะที่งานอลูมิเนียมส่วนใหญ่เป็นงานทำมือ ต้องใช้คนงานจำนวนมาก” อภิศราวรรณกล่าว

นอกจากนี้ สิ่งที่ผู้ประกอบการไทยต้องเตรียมพร้อมคือ ภาพลักษณ์ที่สร้างความเชื่อมั่นให้กับภายนอก รวมถึงแก้ปัญหาที่ตามมาของการเปิดประชาเศรษฐกิจอาเซียนที่หลายบริษัทกังวล คือปัญหาสมองไหล หรือการขาดแคลนคนงาน หากประเทศที่พัฒนากว่าเสนอค่าตอบแทนกลายเป็นแรงจูงใจทำให้แรงงานไหลไปต่างประเทศ โดยปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างการเปิดศูนย์ฝึกอบรมทักษะให้กับพนักงาน แลกกับเซ็นสัญญาทำงานระยะยาว ซึ่งเชื่อว่าจะแก้ไขสถานการณ์ได้ก่อนที่เออีซีจะเริ่มขึ้นในปี 2558


Close Menu
×
×

Cart